วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม พระองค์นี้เป็นฝีมือช่างหลวงแกะพิมพ์ เนื้อผงผสมข้าวสุกเนื้อแห้งมากผู้เขียนได้มานานมากแล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า ๑๕ ปีได้มาก็เก็บไว้ไม่เคยนำมาแขวนเลย เนื้อจึงแห้งมากพระองค์นี้ถ้าได้ผ่านการใช้สักระยะ เนื้อจะฉ่ำสวยงามให้สังเกตุมุมบนและล่างด้านขวามือเรา ส่วนที่โดนสัมผัสบ่อยๆเนื้อจะดูฉ่ำนุ่มตา แล้วถ้าเนื้อกลับเป็นอย่างนั้นทั้งองค์คงงามมาก และพระเนื้อลักษณะนี้เมื่อผ่านการใช้ไม่นานเนื้อจะกลับเร็วเพราะเนื้อละเอียดปานกลาง ส่วนขอบนอกต้ดไม่หมดมีเนื้อเกินล้นออกมา ลักษณะคล้ายพระรอดมีปีก ดูโดยรวมแล้วพระองค์นี้เป็นพระที่มีธรรมชาติสวยมากองค์หนึ่ง