วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558

พระสมเด็จพิมพ์รูปเจดีย์


พระสมเด็จพิมพ์รูปเจดีย์องค์นี้ เป็นพระยุคต้นหหรือยุคกลางตอนต้น พระยุคนี้จะเป็นพระเนื้อแก่ข้าวสุก พระองค์นี้เป็นเนื้อข้าวสุกที่ไม่ได้ตากแดดคือนำเอาข้าวสุกมาตำเลย ส่วนเนื้อข้าวสุกอีกแบบท่านจะเอาข้าวสุกไปตากแดดก่อน แล้วค่อยนำมาตำ เนื้อข้าวสุกปู่โตท่านทำไว้สองแบบที่กล่าว วิธีสังเกตุเนื้อข้าวสุกที่ตากแดดก่อนนำมาตำ เราจะเห็นท่อนเมล็ดข้าวเล็กๆผสมอยู่ในเนื้อ ส่วนข้าวสุกที่นำมาตำเลยจะไม่เห็นท่อนเมล็ดข้าวเช่นองค์นี้


โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบเนื้อพระยุคต้นมากกว่ายุคปลาย ดูหนึกใส นุ่มตาดี พระองค์นี้เป็นฝีมือช่างหลวง เนื้อพระยุคต้นดูง่ายกว่าพระยุคปลายเพราะเก่ากว่า ความแห้งและธรรมชาติต่างๆพระปลอมทำไม่ได้ ยิ่งเป็นพระนอกพิมพ์ยิ่งน่าเก็บ เพราะพวกที่ปลอมพระไม่คุ้มทำแล้วจะไปขายใคร และราคาประหยัดกว่ามาก คือของดีราคาถูก ใครเจออยากได้พระท่านไว้บูชาติดตัวก็รีบเก็บไว้ เริ่มมีคนเข้าใจและตามเก็บอยู่ไม่น้อย อีกไม่นานคงหายากขึ้นทุกวัน