วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2562

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่สังฆาฏิ

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่สังฆาฏิ พระองค์นี้เป็นพระยุคปลายตอนต้น เหตุที่บอกยุคปลายตอนต้นคือ มีคราบของน้ำมันตังอิ๊วและคราบของน้ำอ้อยเคี่ยวปนกัน ถ้าพระยุคกลางจะใช้น้ำอ้อยเคี่ยวกับยางไม้ เป็นตัวประสานเนื้อ (ไม่มีน้ำมันตังอิ๊ว) ส่วนพระยุคปลายจะใช้น้ำมันตังอิ๊วอย่างเดียวหรืออาจมีน้ำว่านผสม จึงบอกเป็นพระยุคปลายตอนต้นด้วยเหตุนี้ พระองค์นี้เป็นฝีมือช่างหลวงแกะแม่พิมพ์ เห็นเส้นสังฆาฏิชัดเจน เนื้อพระเป็นพระเนื้อละเอียดแก่ข้าวสุก ดูหนึกเหนียว คนรุ่นก่อนจะเรียกพระเนื้อนี้ว่า "เนื้อขนมเข่ง" เพราะลักษณะของเนื้อจะคล้ายเนื้อขนมเข่งนั่นเอง.




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น