วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ยุคกลาง เนื้อผงผสมข้าวสุกและดินโป่งเหลือง เนื้อข้าวสุกนั้นมีสองแบบ (เคยอธิบายไว้แล้ว) คือนำข้าวสุกมาตำเลยจนเหนียว แล้วผสมมวลสาร กับนำข้าวสุกไปตากแดดก่อน แล้วค่อยนำมาตำ เช่นพระที่ลงในวันนี้ ในปัจจุบันมีกล้องขยายกำลังสูง จึงทำให้เห็นสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้ขยายไว้ให้ดูตามภาพแล้ว แม้นเนื้อพระจะแก่ข้าวสุกก็ยังเกิดคราบของ แคลไซต์ให้เห็นเช่นกัน.







 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น