วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2565

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ เนื้อผงผสมข้าวสุก สำหรับเนื้อข้าวสุกของท่านสมเด็จโตนั้นท่านทำ ๒ แบบคือ นำข้าวสุกมาตำเลย ตำจนเหนียวแล้วผสมมวลสารลงไป เนื้อพระเมื่อแห้งแล้วจะดูหนึกเหนียว แบบที่สองนำข้าวสุกไปตากแดดก่อนแล้วค่อยนำมาตำ แบบที่สองนี้มักจะเห็นไตข้าวที่ตำไม่ละเอียดผสมอยู่ในเนื้อพระ สำหรับพระที่ลงวันนี้เป็นแบบที่หนึ่ง คือนำข้าวสุกมาตำเลยเนื้อจึงดูหนึกเหนียว ใช้น้ำอ้อยเคี่ยวเป็นตัวประสาน ด้านหลังมีรอยไม้กระดานกด เป็นพระยุคกลาง.





 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น