วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์(นิยม) ยุคปลาย พระองค์นี้เป็นพระเนื้อเทียนชัย ผสมข้าวสุก และผงสมเด็จเล็กน้อย คำว่าผงสมเด็จคือผงหลักที่เตรียมไว้ทำเป็นเนื้อพื้น ที่ว่าเนื้อผงผสมข้าวสุก ก็คือผงสมเด็จนี่แหละ เนื้อเทียนชัยองค์นี้ใช้น้ำมันตังอิ๊วเป็นตัวประสาน สีจึงดูออกโทนน้ำตาลอมส้ม ดูคล้ายเนื้อแก่น้ำมัน แต่ความจริงผิวที่ดูมันเงานั้นเกิดจากเนื้อเทียน เนื้อเทียนชัยยังแยกออกได้อีกหลายเนื้อ ขึ้นอยู่ที่ส่วนผสมจะใส่อะไรลงไป ถ้าใส่ใบลานเผามากเนื้อก็จะออกดำเป็นต้น ไม่มีสูตรตายตัว และเนื้อเทียนชัยเส้นซุ้ม และร่องแขน จะไม่ม้วนหดตัวเหมือนเนื้อปูน สำหรับพระองค์นี้มีสภาพสวยสมบูรณ์มาก มีเกล็ดแคลไซต์ขึ้นเล็กน้อย.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น