วันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ยุคต้น เนื้อผงผสมข้าวสุก และดินมงคล ใช้ยางไม้ น้ำผึ้ง และน้ำอ้อยเคี่ยวเป็นตัวประสาน เนื้อพระออกสีน้ำตาล ดูหนึกนุ่ม พระยุคต้นจะมีมวลสารหลากหลายมากกว่าพระยุคปลาย แต่พิมพ์พระจะงามน้อยกว่าพระยุคปลาย โดยส่วนตัวชอบพระยุคต้น เพราะท่านค่อยๆทำตามที่ท่านตั้งใจจะทำ ไม่รีบร้อน เมื่อท่านพอใจแล้วจึงนำออกแจกจ่ายให้บุคคลทั่วไป ไม่เหมือนพระที่ทำบรรจุกรุ ที่ต้องทำคราวละจำนวนมาก และต้องรีบเร่งให้ทันเวลา ปัจจุบันพระยุคต้นหายากกว่าพระพิมพ์นิยมมาก แต่ราคาก็ถูกกว่ามากเช่นกัน.














 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น